DỊCH THUẬT VIỆT NAM

Festival Rituals - Nghi lễ trong lễ hội

FESTIVAL RITUALS
Festivals require many compulsory rituals, which are carried out in a strict order from the preparation to the ending of a festival. In general, a festival has the following rituals: 
Statue washing rite is performed at mid-night of the day before the festival. This rite is preceded by a ceremony of water procession in some places. A ceremony to inform gods must be held prior to this statue-washing rite.

Next is the rite of wearing hats and costumes for gods’ statues or putting them in their worshipping tablets if gods have no statue. After that, the statues of gods (or worshipping tablets, even costumes) are put in the palanquin, ready for the procession on the opening of the festival.

Procession ritual: A festival often includes the procession of gods, tutelary gods, royal order and water, of which the first and fourth rite are most popular. The content and meaning of the procession ritual vary from festival to festival with regard to the object of procession, its organization and participants. The procession of gods and water processions are usually carried out prior to the opening and closing ceremonies of the festival accordingly.

Festivals, as mentioned above, are to honour holy figures, i.e. gods or divinities to whose temples and shrines are dedicated. Very often a festival takes place in the courtyard of the village’s communal house which is spacious and convenient for the conduct of liturgical processes and rejoicing activities. As such, the ritual of god procession is held along the route from their places of worship to the place of liturgy. At the end of the festival, another procession will bring gods’ statues back to their temples. After the procession ritual are the ritual of presenting offerings to gods and the opening of the festival. In many festivals, a procession of the oration dedicated to gods is held every day. Each day a different oration is used.
In traditional festivals it is required that participants in the procession ritual must be men above 18 years old who are selected carefully on the basis of their physical strength and good ethics. Women can join the procession group in such festivals as Phu Day or Ha Loi which dedicate to goddesses. Anyone who is chosen to become a member of the procession group must consider it his/her own honour and his/her family.

On its way, each procession bears its own symbol. People beat drums and gongs (formerly firecrackers were used) to signal the departure of the procession.

On the closing day of the festival, a final ritual is held with all processes required.

---

CÁC NGHI LỄ TRONG LỄ HỘI
Lễ hội là một sự kiện thực hiện rất nhiều nghi thức mang tính bắt buộc. Các nghi thức này được tiến hành theo một trình tự chặt chẽ, nghiêm ngặt từ khi chuẩn bị lễ hội cho đến khi hết hội. Thông thường một lễ hội có các nghi lễ: lễ mộc dục, lễ tế gia quan, lễ rước, lễ tế khai hội và tế giã đám. 
Lễ mộc dục (lễ tắm tượng thần hay thần vị): lễ này thường được tiến hành vào nửa đêm hôm trước ngày khai hội. Trước khi làm lễ mộc dục, có nơi người ta tổ chức lễ rước nước. Trước khi thực hiện việc tắm tượng (lau chùi tượng thờ) phải làm lễ cáo thần. Sau lễ mộc dục là tế gia quan (mặc áo, đội mũ cho tượng thần). Nếu thần không có tượng mà chỉ có bài vị (thần vị) thì áo mũ đặt lên ngai. Sau đó tượng thần (hay thần vị, hoặc có khi chỉ là áo mũ) đặt lên kiệu, chuẩn bị cho đám rước thần sáng ngày khai hội.

Lễ rước: trong một lễ hội thường có rước thần, rước thành hoàng, rước văn hay rước nước. Lễ rước thần hay rước thành hoàng thường cử hành trước khi vào lễ khai hội và kết thúc hội. Nội dung, ý nghĩa của lễ rước ở mỗi lễ hội đều có sự khác biệt về đối tượng rước, cách thức tiến hành, trình tự đoàn rước, thành phần người tham gia... Trong số các lễ rước thì rước thần và rước nước phổ biến hơn cả.

Lễ hội thường tôn vinh đối tượng thiêng, đó là “Thánh”, “Thần”, nhưng thánh và thần thường được thờ ở đền, miếu. Đa số lễ hội thường được tổ chức ở đình làng, đền, nơi rộng rãi tiện cho việc hành lễ và tổ chức các trò chơi. Do vậy trước khi khai hội, người ta thường tổ chức cuộc rước thần đi theo lộ trình từ đền hoặc đình về nơi hành lễ, xong hội lại rước thần trở lại nơi thờ cũ. Sau lễ rước sẽ là lễ tế thần và khai hội. Đặc biệt có nơi, trong dịp lễ hội ngày nào cũng có rước, lễ rước này không phải rước thần mà làrước sớ (rước văn), tức bài văn cúng thần. Mỗi ngày người ta cúng thần bằng một bài sớ riêng. Trong đám rước văn, bài sớ cũng được đặt lên kiệu rước, gọi là kiệu văn.  
Lễ rước trong các lễ hội truyền thống thường quy định người trực tiếp tham gia rước phải là nam giới tuổi từ 18 trở lên, không có phụ nữ, trừ một vài lễ hội thờ nữ thần (như lễ hội Phủ Dày, lễ hội Hạ Lôi) đoàn rước lại chủ yếu do nữ đảm nhiệm.

Người tham gia rước (gọi là giai đô), là những người được dân làng lựa chọn, cắt cử. Họ là những chàng trai khoẻ mạnh, có tài có đức, không có điều tiếng đáng chê trách trong làng xóm. Ai được chọn trong đội rước là vinh dự cho bản thân và gia đình.

Đám rước khi đi đường có biểu tượng riêng để tránh sự trùng lặp giữa các nhóm cộng đồng. Trước khi khởi hành, chiêng, trống nổi lên từ trong đền, đình (trước đây đốt pháo). Thường từ nửa đêm, tiếng trống đã gióng liên hồi để mọi người đều biết, ai có phận sự phải lo sửa soạn trước. Ngày xưa thường đốt pháo lệnh trước khi đám rước bắt đầu.

Ngày giã đám (xuất tịch) thường có một buổi đại tế cuối cùng gọi là tế giã đám. Nghi thức này cũng thực hiện với đầy đủ các bước theo quy định.

(ST)


Người đăng: Richard Nguyen, lúc 10:26 22/12/2016
** Nếu bài viết này có nội dung không phù hợp, xin Thông báo vi phạm

GỬI BẰNG ĐIỆN THOẠI
Soạn 2747007 Nội dung cần gửi gửi đến 0908.19.2464

Chào bạn.
Sau khi bạn đăng nhập, chỗ này sẽ hiện ra công cụ để bạn viết bài bình luận.
Sau khi bạn gửi bài bình luận, thì chủ đề (nội dung bài viết chính) sẽ được cập nhật về đầu trang. (Giống như việc up tin ở nhiều diễn đàn khác).Hotline: 0909108890
HƯỚNG DẪN
Hướng dẫn đăng tin
Cách SEO một bản tin
Câu hỏi thường gặp