DỊCH THUẬT VIỆT NAM

Hủ nữ, đam mỹ và những điều cần nhìn lại

Hủ nữ, đam mỹ và những điều cần nhìn lại

Chào bạn, người đang đọc bài viết này.

Bạn là ai? Nam hay nữ? Đồng tính, dị tính hay song tính? Không quan trọng. Tôi chỉ muốn nhắc bạn trước, bài viết này có thể có những yếu tố liên quan đến vấn đề trên 18 tuổi và nó khá là dài. Thế nên nếu bạn chưa đủ tuổi và không có thời gian, xin hãy bỏ qua nó.

Bài viết là sự tổng hợp từ kinh nghiệm của tác giả và thông tin từ google, wikipedia nên bạn có quyền nghi ngờ về độ chính xác của nó.

Định nghĩa những thuật ngữ

Đam mỹ là thể loại tiểu thuyết của Trung Quốc miêu tả mối quan hệ nam-nam. Đam trong đam mê và Mỹ nghĩa là đẹp. Đam mỹ là đam mê vẻ đẹp.

Ngôn tình là thể loại tiểu thuyết của Trung Quốc miêu tả mối quan hệ nam-nữ.

Điểm chung của hai thể loại này là miêu tả mối quan hệ tình cảm giữa người với người và khác nhau là giới tính của các nhân vật chính.

Bạn đang thấy lạ tại sao tôi nhắc đến ngôn tình ở đây? Bởi vì tôi muốn làm rõ sự khác biệt của hai thể loại này để những người không hiểu gì hết cũng có thể hiểu mà phân biệt chúng. Bạn có nghĩ tôi nói điều trên là để đá xoáy những bài viết từng nói về thể loại đam mỹ có định nghĩa sai lệch? Đúng rồi đấy! Tôi đang đá xoáy.

Xin lỗi, tôi hơi lạc đề. Chúng ta trở lại.

Shounen Ai (Shounen: con trai. Ai: tình yêu) là thể loại manga (truyện tranh Nhật Bản) nói về tình yêu nam-nam nhưng không có (hoặc có nhưng ít và nhẹ) những cảnh 18+

Yaoi là thể loại manga nói về tình yêu nam-nam và có những cảnh 18+. Yaoi là từ viết tắt cho cụm từ yama nashi, ochi nashi, imi nashi, nghĩa là “không cao trào, không điểm nhấn, không ý nghĩa”

Vào thời điểm từ này xuất hiện, đối với người Nhật, mối quan hệ nam-nam chỉ là một trò tiêu khiển, tệ hơn thì là một cuộc mua bán thể xác. Một cuộc tình lãng mạn và chân thành giữa hai người đàn ông với nhau ư? Đúng là ảo tưởng!

Bạn có cảm thấy suy nghĩ trên nghe quen quen không? Đúng rồi đấy, Trung Quốc và Việt Nam mình  thời xưa cũng nghĩ thế và thời nay chắc cũng không ít người đâu nhỉ.

Thế nhưng bạn nghĩ một thứ “không cao trào, không điểm nhấn, không ý nghĩa” có thể tồn tại suốt từ năm 1970 đến nay, xuyên qua các quốc gia, phát triển lớn mạnh? Xin lỗi, tôi không nghĩ chuyện đó có thể. Vậy điều gì đã khiến một thứ nghe có vẻ vô vị đến thế tiếp tục phát triển? Không  phải quá rõ rồi sao? Vì khi một cuộc tình nam-nam được cho là ảo tưởng trở nên không-còn-là-ảo-tưởng, mọi người sẽ thích nó. Bạn có thích một mối tình chân thành? Có thể bạn không, nhưng tôi có và tôi tin là rất nhiều người cũng thích.

Nếu bạn hỏi tôi vì sao, bằng cách nào mà “ảo tưởng” trở thành “không còn là ảo tưởng” thì tôi chỉ có thể nói rằng: Con người là loài động vật có cảm xúc và cảm xúc thì không thể khống chế.

Trở lại với định nghĩa

Hủ nữ và Hủ nam(Trung)-Fujoshi và Fudanshi(Nhật)-BL fangirl và BL fanboy(Anh)  “Hủ” trong tiếng Nhật có nghĩa là “hết thuốc chữa” và hủ nữ là những cô gái chú ý đến tình yêu nam-nam.

Trong bài viết này tôi sẽ đề cập chủ yếu về hủ nữ

Giải thích lý do các cô gái yêu thích tình yêu nam-nam

Nói thật nhé, bản thân tôi cũng là hủ nữ nhưng tôi cũng không giải thích được điều này và theo một bài báo nước ngoài (thứ lỗi là trí nhớ tôi quá kém và đã đọc nó từ rất lâu rồi nên không ghi ra tên được) nghiên cứu lý do các cô gái thích Boylove, kết luận ở cuối bài cũng là một dấu hỏi chấm.

Có bài từng viết, nữ giới thích Boylove là vì ở đó toàn những anh chàng đẹp trai yêu nhau. Thật ngại quá, chữ “Mỹ” mà tôi thường hiểu là về bên trong kìa. Theo như đó thì Chí Phèo đối với tôi cũng là một người đẹp.

Thế nhưng tôi nghĩ, nếu muốn giải thích lý do cho cái sở thích, từng được gọi là “cần phải đi khám bác sĩ” đó, thì ta nên định nghĩa “Tình yêu là gì?” trước tiên.

Bạn thấy tôi đang lạc đề? Không, tôi vẫn đang ở trong đề đó. Bởi vì sự yêu thích của một người đối với một điều gì đó cũng nằm trong “Tình yêu”. Đơn giản là không thể thiếu được, khó khăn trong từ bỏ.

Vậy, tình yêu là gì? Tôi không biết. Bạn có biết không? Tôi cũng không biết bạn có biết hay không nữa. Nhưng tôi biết, từ khi loài người phát triển trí tuệ đến nay, tình yêu vẫn là bí ẩn. Bạn có thể không biết nhưng “tình yêu” cũng là một câu hỏi triết học chưa có lời đáp. Định nghĩa về tình yêu thì nhiều lắm nhưng nó luôn chỉ đúng trong một giới hạn nào đó nên không được coi là một định nghĩa hoàn chỉnh. Người ta đã mất biết bao thế kỷ để lý giải tình cảm mà con người dành cho nhau. Tôi từng nghe một câu nói thế này: “Tình yêu giống như một cuốn sách mà đọc từ đầu đến cuối bạn vẫn không hiểu gì cả”.

Nếu bạn yêu vì người đó đẹp, vậy khi người đó xấu đi bạn sẽ không yêu họ nữa? Nếu bạn yêu vì người đó thông minh, tài năng vậy khi họ ngu dốt bạn sẽ không yêu họ nữa? Nếu bạn yêu họ vì họ tốt bụng hiền lành vậy khi họ xấu xa độc ác thì bạn sẽ không yêu họ nữa? Hay bạn vẫn sẽ yêu dù họ có thay đổi thế nào đi nữa?

Có một câu tỏ tình rất hay mà tôi đã nghe từ lâu: “Nếu tôi biết vì sao tôi yêu em thì tôi đã có thể không yêu em được nữa rồi”. Đây không phải nguyên văn nhưng đại ý của nó là thế và là từ truyện tranh ra chứ không phải đời thật đâu.

Và nếu bạn nói bạn có thể định nghĩa được tình yêu là gì vậy thì có hai phương án xảy ra. Thứ nhất, bạn chưa gặp được người có thể chỉ ra cái sai trong định nghĩa của bạn. Thứ hai, bạn là một nhà triết học thiên tài. Nếu là trường hợp thứ hai, tôi khuyên bạn nên đi viết bài và gửi cho tạp chí triết học, bạn sẽ nổi tiếng, cả thế giới sẽ biết đến bạn và tên bạn sẽ đi vào lịch sử.

Được rồi, giờ thì tôi đã lạc đề, chúng ta trở lại.

Tóm lại, bí ẩn vẫn là bí ẩn. Thích thì là thích, yêu thì là yêu thôi. Quan tâm đến cái lý do này nọ làm cái gì.

Đối với riêng cá nhân tôi, tình yêu trong đam mỹ là sự phá vỡ giới hạn tột cùng. Mọi người thường nói, tình yêu có thể vượt qua giới hạn về tuổi tác, địa vị giàu nghèo, không gian, thời gian, địa lý. Bạn nghĩ sao khi một chàng trai giới tính bình thường yêu một gay và anh ta nói: “Tôi yêu cậu ấy không phải vì cậu ấy là đàn ông, tôi yêu cậu ấy, trùng hợp, cậu ấy lại là đàn ông”. Bạn có hiểu anh ta đang nói gì không? Thì ra tình yêu ngoại trừ vượt qua tuổi tác, địa vị, còn có thể vượt qua cả giới hạn về giới tính nữa.

Gửi những bạn đã, đang có những suy nghĩ tiêu cực về hủ nữ, đam mỹ và các thể loại nam-nam khác

Tôi muốn nói “Nhân danh các hủ nữ…” nhưng tôi chẳng có cái quyền gì để mà nói năng to tát như thế cả nên tôi nói:

Nhân danh bản thân tôi, một hủ nữ, một fangirl, một cô gái có giới tính là con gái, tôi muốn bạn biết rằng:

Các bạn có quyền có những suy nghĩ không tốt về mọi thứ liên quan đến tôi và bạn bè cùng với sở thích của chúng tôi.

Và tôi không quan tâm.

Các bạn của tôi cũng không quan tâm.

Bạn hỏi nếu không quan tâm thì còn viết bài này làm gì. Vậy tôi hỏi bạn, nếu một con chó sủa bạn thì bạn có sủa lại nó không? Tất nhiên là không. Vậy nếu nó sủa quá nhiều và dần có ý định cắn bạn thì sao? Bạn vẫn sẽ không sủa lại nó nhưng bạn sẽ suy nghĩ đến việc đưa nó vào nồi giả cày. Lý do tôi viết bài này ư? Một câu thôi:

Tôi chịu đủ rồi!!!

Quá đủ rồi, những bài viết sai sự thật mà tôi đã đọc về hủ nữ, về đam mỹ. Tất cả những định nghĩa mà tôi nêu trên đều có thể lấy từ google, wiki, vậy tại sao? Tôi thật sự không hiểu và cũng không có ý định hiểu vì nếu hiểu thì tôi thật sự sẽ tức hộc máu mồm ra mất.

Bạn có sở thích không? Bạn nghĩ sao nếu một ngày đẹp trời nào đó có một người xa lạ nào đó bảo bạn thứ bạn thích là một cái gì đó kinh khủng, cần từ bỏ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn. Không biết bạn sẽ làm gì nhưng xin thứ lỗi vì tôi sẽ rất bạo lực.

Thử tưởng tượng điều đó xảy ra với bạn đi rồi nhân cái cảm giác lúc đó của bạn với 10 nhé, bạn sẽ hiểu cảm giác của tôi.

Có một điều kỳ lạ đó là tôi không gặp ai bàn tán về sở thích của tôi thế nhưng hễ gặp là thấy họ chẳng biết gì. Lạ thật đấy, người ta cứ thích nói về thứ mà họ không hiểu lại là nói cùng người cũng không hiểu thành ra đôi bên chẳng hiểu gì. Thế nhưng họ vẫn cứ thích nói, thích bàn luận về cái vấn đề “mới lạ” đó.

Bạn nói bạn từng tìm hiểu về đam mỹ và kết luận rằng đó chỉ là những tiểu thuyết dung tục, miêu tả những cảnh phòng the giữa hai người đàn ông. Trước tiên tôi xin cảm ơn bạn vì đã bỏ công sức ra mà tìm hiểu về sở thích của chúng hủ nữ bọn tôi. Thế nhưng bạn à, rác thì ở đâu cũng có và số lượng thì nhiều vô kể, việc quan trọng nhất là phải biết phân loại rác, tìm ra trong đó có cái quý giá nào không. Trong cái thời buổi mà đồng với vàng lẫn lộn, đừng nói là bạn mới bỏ vài tiếng ra để tìm hiểu, cho dù có là người có kinh nghiệm nhiều năm cũng có khi tức nổ mắt vì nhầm lẫn giữa đồng với vàng. Tôi tin là chuyện này ở đâu cũng thế thôi chứ không riêng gì giới đam mỹ.

Thôi được rồi. Từ đầu đến giờ chắc tôi cũng lạc đề nhiều rồi nhỉ, thôi thì lạc đề nốt đi.

Ủng hộ luật hôn nhân đồng tính ở Việt Nam

Chắc bạn cũng đã nghe về điều này, còn nếu bạn chưa nghe thì giờ bạn nên nghe đi, sắp tới luật hôn nhân cho người đồng tính sẽ được xem xét, cho phép người đồng tính, dị tính, song tính được phép kết hôn và hưởng các quyền lợi về hôn nhân như các cặp nam-nữ bình thường. Có thể bạn không biết điều này có ý nghĩa như thế nào nhưng nó thực sự là một bước tiến lớn đấy.

Chuyện tình cảm nam-nam cũng có nhiều rắc rối chẳng kém nam-nữ. Cũng có lừa tình, lừa tiền, cũng có yêu rồi chia tay, xâm hại cơ thể, bạo lực gia đình v.v… Nếu mà nói về tệ nạn thì vô kể nên tôi chỉ đưa ra vài ví dụ vậy thôi.

Tôi đọc thấy có những ý kiến không đồng ý như là “Chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam bây giờ”, “có ai cấm họ yêu nhau đâu chỉ là đừng thể hiện ra bên ngoài cho người ta chướng mắt” và vô vàn các ý kiến khác. Nhưng nói thật làm mất lòng nhau, chẳng có cái ý kiến nào thuyết phục cả. Như vị tiến sĩ nào đó nói thì hôn nhân đồng tính có thể làm tuyệt chủng loài người vì họ không sinh con được làm tôi muốn cười điên dại.

Từ khi nào mà bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc cần phải chờ mới đến được? Đó không phải là điều mà bất cứ ai trên thế giới này xứng đáng và nên có sao? Như thế nào là tự nhiên? Sinh ra với giới tính gì, có ai được chọn đâu? Bản thân họ không chọn như thế, bố mẹ họ cũng không chọn như thế. Ai có lỗi, chẳng ai có lỗi cả.

Họ yêu nhau và muốn kết hôn, muốn được pháp luật bảo vệ thì có gì sai? Nếu họ yêu nhau và kết hôn thì thế giới sẽ có chiến tranh? GDP của Việt Nam sẽ giảm? Tệ nạn sẽ gia tăng? Loài người tuyệt chủng? Người dân khó chịu vì không phù hợp với thuần phong mỹ tục?

Ở những quốc gia cho phép người đồng tính được kết hôn, tôi rất muốn nói rằng GDP của họ tăng như thế nào, rằng những người đồng tính ở những đất nước đó đã đóng góp to lớn như thế nào. Nhưng tôi chẳng có bằng chứng, số liệu cụ thể nào để mà nói như thế cả. Có duy nhất một điều mà tôi biết đó là cuộc sống của những người đồng tính ở đó tốt đẹp hơn nhiều. Họ không làm điều gì sai và họ không được quyền kết hôn với người họ yêu, bất công phải không?

Bạn khó chịu vì thấy những người đồng tính yêu đương trước mặt bạn. Tôi không hiểu bạn khó chịu vì điều gì? Thấy ghê ghê? Họ có đụng chạm gì bạn đâu. Không liên quan tới bạn thì sao bạn thấy ghê, khó chịu? Họ yêu hay không yêu nhau chẳng làm bạn mất hay tăng cân, cũng không ảnh hưởng đến ví tiền của bạn. Bạn không thích, vậy đừng nhìn. Ai bắt bạn nhìn thứ bạn không thích ngoại trừ chính bạn? Bạn chỉ đang tự làm khó chịu chính mình thôi.

Tất nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Tôi không nói mọi hủ nữ, đồng tính đều là người tốt. Có những sự việc mà người đồng tính đi quấy rối tình dục người khác hay những hủ nữ cố gắng bẻ cong mọi chàng trai cô ấy gặp, xâm phạm đời tư của những người đồng tính. Tệ nạn thì ở đâu chẳng có nhưng không thể vơ đũa cả nắm được. Vì bạn bị một người đồng tính quấy rối nên bạn cho rằng tất cả những người đồng tính khác cũng thế và không xứng đáng được hạnh phúc?

Xin hãy ủng hộ luật hôn nhân đồng tính vì ai cũng xứng đáng được hạnh phúc!

Lê Thùy Dung

Học viện báo chí và tuyên truyền

 Khoa Triết học K32

P/S: Viết báo không phải chuyên ngành của tôi nên nếu bạn thấy tôi học trường báo chí rồi so sánh bài viết này với các tiêu chuẩn của một bài báo thì tôi rất tiếc phải làm bạn thất vọng.

Nguồn: kurokamikazaya.wordpress.com

Người đăng: Richard Nguyen, lúc 07:47 14/12/2016
** Nếu bài viết này có nội dung không phù hợp, xin Thông báo vi phạm

GỬI BẰNG ĐIỆN THOẠI
Soạn 2738007 Nội dung cần gửi gửi đến 0908.19.2464

Chào bạn.
Sau khi bạn đăng nhập, chỗ này sẽ hiện ra công cụ để bạn viết bài bình luận.
Sau khi bạn gửi bài bình luận, thì chủ đề (nội dung bài viết chính) sẽ được cập nhật về đầu trang. (Giống như việc up tin ở nhiều diễn đàn khác).Hotline: 0909108890
HƯỚNG DẪN
Hướng dẫn đăng tin
Cách SEO một bản tin
Câu hỏi thường gặp